1 2 3 4 5 6
Business Photo
Hệ thống chuồng trại của công ty Bình Minh
Business Photo
Hệ thống thiết bị chuồng trại
Business Photo
Hệ thống thiết bị chuồng trại
Business Photo
Hệ thống máy ấp
Business Photo
Quy trình giết mổ hiện đại
Business Photo
Sản phẩm thịt gà sạch đóng gói
Previous Next

Trao đổi kinh nghiệm quản lý chất lượng ngành hàng thịt gà của Canada

(Dự án FAPQDC):

Mục tiêu của chuyến học tập trao đổi kinh nghiệm nhằm giúp cho các đối tác Việt Nam có thêm cơ hội trao đổi và học hỏi về cách tiếp cận về xây dựng và áp dụng các qui trình thực hành chăn nuôi tốt (VietGAHP) cho chăn nuôi, giết mổ thịt gà an toàn, và kinh nghiệm quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi, giết mổ gà tại Canada. Qua chuyến tham quan này, Đoàn đã có cơ hội gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm về quản lý Chất lượng ATVSTP của cơ quan CFIA, Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và thực phẩm Quebec, thăm quan các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gà, cơ sở kinh doanh thịt tại chợ, siêu thị ở Canada đã rất thành công trong lĩnh vực nói trên.

Ảnh đoàn thăm quan học tập kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh gia cầm tại Canada (Ảnh: Xuân Dương)

Đoàn đi học tập gồm tất cả 17 thành viên gồm các đại diện của các ban ngành như Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), Cục Chăn nuôi, cục Thú y, Sở NN&PTNT T.P HCM, Sở NN&PTNT Thanh Hóa, Sở NN&PTNT Long An, Sở NN&PTNT Đồng Nai, các đơn vị chăn nuôi, giết mổ, cơ sở kinh doanh thịt gà tham gia chuỗi mô hình thí điểm của Dự án tại Tp. Hồ Chí Minh, tỉnh Long An và Đồng Nai. Các thành viên trong đoàn đều là những người đang trực tiếp nắm giữ các vai trò trong Quản lý chất lượng, khuyến nông phổ biến áp dụng Các thực hành sản xuất tốt VietGAHP, GMP trong các khâu chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gà an toàn, cũng như xây dựng hệ thống quản lý chất lượng nông sản thực phẩm tại thị trường Việt Nam.

Trong vòng 8 ngày liên tục học tập và trao đổi kinh nghiệm với các đối tác Canada, các thành viên trong đoàn đều ít nhiều thu được những kiến thức bổ ích cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của riêng mình.

Tại tỉnh British Columbia, ngày đầu tiên, Đoàn được trao đổi và làm việc với các cán bộ của Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm Canada (CFIA) Tìm hiểu hệ thống tổ chức cơ cấu Cơ quan Thanh tra thực phẩm Canada -CFIA (cấp trung ương và khu vực), Quy định và Luật Thanh tra thịt, các quy định và luật liên quan khác. Học tập về nguyên tắc cơ bản HACCP và các chương trình Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong trang trại (On Farm Food Safety Program) chương trình tăng cường ATTP áp dụng đối với cơ sở giết mổ (Food Safety Enhancement Program).

Trong 2 ngày tiếp theo, thăm và làm việc với Cơ sở giết mổ gia cầm truyền thống quy mô nhỏ, Cơ sở giết mổ gia cầm quy mô lớn MPIP (Sunrise), thăm quan chợ kinh doanh nông sản thực phẩm.

Tại tỉnh Quebec, đoàn tới Liên minh hiệp hội Sản xuất (UPA) để được nghe những chia sẻ về kinh nghiệm quản lý của các Liên hiệp và Hiệp hội thuộc các ngành hàng thịt gia cầm. Qua những bài trình bày của đại diện các Liên hiệp, các thành viên Đoàn Việt Nam đều có chung một nhận định rằng, vai trò của các Hiệp hội đối với các nhà sản xuất là thành viên tham gia hiệp hội ở Canada được thể hiện một cách rõ nét. Ví dụ như đối với Liên hiệp những nhà sản xuất thịt gà của Quebec, nhiệm vụ đề ra của họ là nhằm đảm bảo một sự duy trì tồn tại lâu dài cho các trang trại chăn nuôi gà của Quebec, phát triển sản xuất thịt lợn một cách bền vững, trở thành đơn vị đứng đầu trong ngành công nghiệp thịt gà ở Quebec và là nơi cung cấp các sản phẩm chất lượng cao cho cộng đồng và cho thế giới.

Đoàn cũng đến thăm và trao đổi kinh nghiêm với đại diện Bộ Nông nghiệp Thủy sản và thực phẩm Quebec (MAPAQ) để hiểu biết về vai trò, trách nhiệm kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm của cấp tỉnh, Sự phối hợp cấp liên bang/tỉnh trong kiểm soát nông sản thực phẩm tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gà trên địa bàn tỉnh.

Đoàn thăm quan cơ sở giết mổ gia cầm (Ảnh: Xuân Dương)

Ảnh thăm quan cơ sở chăn nuôi gia cầm (Ảnh:Xuân Dương)

Qua chuyến thăm quan học tập này, chúng tôi đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm về quản lý Chất lượng ATVSTP của Canada; những điểm mạnh trong toàn bộ các công đoạn từ sản xuất đến kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Đối với trang trại chăn nuôi gia cầm, CFIA phối hợp với Hiệp hội ngành hàng thịt gà áp dụng chương trình “On farm Food Safety Program”. Đây là chương trình áp dụng tự nguyện. Chương trình được xây dựng bởi các Hiệp hội phối hợp với các trang trại. Việc xây dựng, áp dụng và công nhận chương trình gồm 03 bước. Cơ quan CFIA chịu trách nhiệm đánh giá kỹ thuật ban đầu và công nhận chương trình.

Việc kiểm soát ATVSTP trong khâu giết mổ tại Canada rất chặt chẽ. Cơ quan CFIA chịu trách nhiệm thanh tra các cơ sở giết mổ đăng ký cấp Liên bang. Bộ Nông nghiệp Thủy sản và thực phẩm các tỉnh chịu trách nhiệm thanh tra các cơ sở giết mổ cấp tỉnh. Sự khác nhau giữa các cơ sở đăng ký cấp Liên bang và cấp tỉnh ở chỗ chỉ các cơ sở đăng ký cấp Liên bang mới được phép xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài hoặc ra ngoài tỉnh khác trong nước Canada. Mặc dù khác nhau về cấp quản lý, cơ quan thanh tra kiểm soát, nhưng đối với bất kỳ cơ sở giết mổ nào cũng phải kiểm soát ATVSTP theo quì trình nghiêm ngặt và chặt chẽ dựa trên nguyên tắc HACCP. Chương trình FSEP được CFIA áp dụng bắt buộc đối với cơ sở giết mổ gia cầm…Nhìn lại các cơ sở giết mổ Việt Nam, chúng tôi thấy cần phải cải tiến một số khâu thao tác kỹ thuật và kiểm soát nhằm cải thiện và đảm bào sản phẩm thịt sau giết mổ an toàn vệ sinh thực phẩm hơn. Trước nhất việc kiểm soát trước và sau giết mổ cần phải thường xuyên, và chính xác hơn nhằm phát hiện loại bỏ những sản phẩm mất an toàn cho người tiêu dùng. Hạn chế sử dụng rửa, việc sối nước xuống sàn làm bắt nước bẩn lên thân thịt gây ô nhiễm. Cần cải tiến khâu móc lòng moi ruột bằng biện pháp khoanh khoét hậu môn trước khi moi ruột, làm cách này sẽ tránh được vỡ lòng trong khi móc ruột và sẽ tránh được 95% nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật. Việc sử dụng nước đá làm lạnh thân thịt. Cần trú trọng kiểm tra chất lượng nước trước khi đưa vào sử dụng sẽ tránh bị ô nhiễm chéo… Duy trì nhiệt độ lạnh trong các khâu vận chuyển, bày bán cũng là khâu quan trọng để hạn chế ô nhiễm chéo và gia tăng việc nhân lên của vi sinh vật có hại trong sản phẩm thịt, và thực phẩm. Kiểm soát côn trùng cần được trú trọng hơn đối với các cơ sở chăn nuôi, giết mổ.

Đoàn cũng tiếp thu được những kinh nghiệm trong công tác quản lý của nhà nước khi được tìm hiểu về những chính sách của chính phủ Canada và Quebec trong việc quản lý Chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu sản xuất, giết mổ gà, kinh doanh bày bán và cả trong khâu chế biên và kinh doanh thực phẩm tại các chợ, hệ thống bán lẻ, nhà hàng, và đẩy mạnh tiếp cận thị trường của nông nghiệp thực phẩm Canada. Việc kiểm soát chất lượng ATVSTP rất chắt chẽ thông qua hoạt động thanh tra, kiểm soát tại cơ sở, đánh giá chứng nhận và nhận diện thương hiệu, đăng ký sử dụng Logo- Nhãn mác sản phẩm đảm bảo truy suất nguồn gốc dể dàng. Các thành viên trong đoàn tin chắc rằng, họ đã tiếp thu được những kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước cũng như những hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm mục đích nâng cao hơn nữa trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ cộng đồng.

Trao đổi về vấn đề kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm thịt tại siêu thị Metro (Ảnh: Văn Doăng)

Hiệp hội thiết lập và quản lý các kế hoạch chung tổng thể, đặc biệt là hỗ trợ kế hoạch marketing tập trung(collective marketing) trong việc xúc tiến thương mại, quảng bá cho các sản phẩm của đơn vị sản xuất. Nhiều lợi ích của các nhà sản xuất cũng được thấy rõ. Liên Hiệp hội xây dựng kế hoạch sản xuất, giết mổ sản lượng thịt gia cầm trong toàn Liên bang, cho từng tỉnh và cấp Quota hàng năm cho từng lò giết mổ. Ngoài ra, với Thỏa thuận marketing mà Hiệp hội đưa ra đã thiết lập một mối liên hệ trực tiếp giữa nhà sản xuất và nhà chế biến, tạo ra một mối quan hệ tốt hơn giữa người mua và các nhà sản xuất được giao. Các nhà sản xuất được đảm bảo bán đúng sản lượng sản xuất ra dựa trên công suất của nhà máy giết mổ. Ngược lại, nhà sản xuất cũng phải đồng ý đảm bảo cung cấp hàng hóa cho các nhà máy chế biến. Hằng năm với một khoản lệ phí nhất định, các nhà sản xuất đóng góp cho Quỹ của Liên hiệp để Liên hiệp có thể tiến hành các công tác nghiên cứu và quảng bá.

Có thể nói, trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, Đoàn đã thu được rất nhiều kiến thức từ học tập kinh nghiệm của các hiệp hội nông nghiệp trong việc đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đến việc tìm hiểu về kinh nghiệm của các đối tác trong chuỗi giá trị ngành hàng rau, thịt lợn, thịt gà trong việc kinh doanh, xây dựng thương hiệu tư, đóng gói bao bì, các chiến lược khuyến mại và kinh doanh, hay phát triển sản phẩm đối với nông sản thực phẩm.

Sản phẩm thịt gà nguyên con bán tại hệ thống siêu thị Metro- Montreal, Canada (Ảnh: Văn Doăng)

Đoàn chụp hình lưu niệm của chuyến đi tại dãy núi Tp. Vancouver (Ảnh: Xuân Dương)

Chia tay với đất nước Canada với những kỷ niệm tươi đẹp, chúng tôi thầm cảm ơn sự nhiệt tình, chu đáo và chuyên nghiệp của những người đại diện trong Ban Tổ Chức, cũng như sự chia sẻ tận tâm của các đối tác đã dành cho Đoàn trong suốt thời gian vừa qua. Mặc dù vào đầu tháng 5, thời tiết tại Canada ấm áp hơn khoảng 10-17 độ C, đây cũng là lần đầu tiền hầu hết các thành viên trong đoàn thấy và được trực tiếp cầm tuyết. Dời khỏi đất nước Cannada, đọng lại trong tâm trí của mỗi thành viên trong đoàn nhiều kỷ niệm tươi đẹp và mến khách về đất nước này. Hình ảnh lớp tuyết trắng dày nằm phơi nắng trên sườn núi từ Đông sang Tây Canada khi máy bay cất cánh rời khỏi đất nước Canada về Việt Nam vào ngày cuối cùng luôn là hình ảnh không bao giờ quên về chuyến thăm quan học tập thành công này.

Bài Nguyễn Văn Doăng (Dự án FAPQDC); Ảnh: Văn Doăng- Xuân Dương

Đối tác

Tin tức

 • Công ty TNHH MTV chăn nuôi Bình Minh đạt nhãn hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao”

  Xem trên báo Sài Gòn Tiếp Thị: http://sgtt.vn/Thoi-su/157955/Danh-sach-716-doanh-nghiep-Hang-Viet-Nam-chat-luong-cao-nam-2012-.html

 • Cách làm Salad thịt gà – súp lơ

  Nguyên liệu: 0,5 kg thịt gà (phần ức, hoặc đùi) 200 gr bông cải xanh (súp lơ) Hai quả cà chua chín. Ba thìa dầu ôliu. Muối, tiêu, ớt bột mỗi thứ một thìa cà phê Hai trái chanh. Thực …

 • Cách làm món gà trộn rau cải và sốt mayonnaise,

  Nguyên liệu: 200g thịt gà chín, 150g bông cải xa nh, 1/2 củ cà-rốt, 150g đậu Hà Lan, 100g cà chua bi, 50g khoai tây, 50g ngô non, 50g hành tím, 100g nấm nút và nấm đông cô, 1 muỗng …

 • Cách làm món gà xốt cam tươi

  Nguyên liệu: 500g thịt gà rút xương, bạn có thể dùng phần thịt ức hoặc đùi đều được 1 chén bột ngô 1 chén bột chiên xù 2 quả trứng ¼ thìa muối Dầu ăn Làm xốt cam: 1 chén …

 • Gà hầm sữa

  Nguyên liệu (dành cho 2 người): – Thịt đùi gà…300g – Hành tây…1/2 củ – Cà rốt…1/2 củ – Củ cải…150g – Hoa lơ xanh…1/2 cây – Bơ…1 thìa canh – Bột mỳ…2 thìa canh – Sữa…150ml – Nước…250ml – …

 • Gà sốt cà chua

  Nguyên liệu: -Đùi gà 3 cái -Sốt cà chua loại dùng nấu mỳ Ý khoảng 1 chén -Lá rosemary -Hành tây nửa củ Cách làm: Gà ướp với chút muối tiêu trước cho ngấm. Xếp gà, hành tây vào chảo, …

Liên hệ

 • Công ty TNHH một thành viên Chăn Nuôi Bình Minh
 • - Địa chỉ: 739 ấp Tân Bình, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.
 • - Điện thoại: (061) 3967582 - 3245935. Fax: 0618.971.490